การบริโภคเมล็ดแฟลกซ์กับการลดคอเลสเตอรอล
อาหารเสริมเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งคือเมล็ดแฟลกซ์บด Flaxseed หรือ Linseed คือ เมล็ดของต้นปอป่าน จำพวก Linm เป็นพืชที่ใช้เส้นใยลำต้นทำผ้าลินิน เมล็ดพันธุ์เล็กๆ ที่น่าอัศจรรย์นี้มีส่วนสำคัญในประวัติศาสตร์ของมนุษย์มาเป็นเวลากว่า 5,000 ปีแล้ว แฟลกซ์มีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ไม่เพียงแต่ใช้เป็นอาหารเท่านั้น แต่ยังใช้สำหรับเส้นใย ซึ่งสามารถนำมาทอเป็นผ้าลินินได้ ปัจจุบัน งานวิจัยชิ้นใหม่จากศูนย์วิจัยอาหารเกษตรแห่งแคนาดา (Canadian Center for Agri-Food Research) ให้ความสำคัญกับความสามารถในการลดความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่สำคัญอีกประการหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด
ใน Flaxseed อุดมไปด้วย โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์
โอเมก้าทั้ง 2 ชนิดนี้มีส่วนทำให้ฮอร์โมน prostaglandins and elcosanoids ไปเลี้ยงสมอง
ระบบประสาท ผิวหนัง ระบบสืบพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยป้องกันเลือดข้น และจับกันเป็นก้อน
หรืออีกนัยหนึ่งหมายถึง การควบคุมให้เลือดมีความดั่นปกติ นั่นเอง
ประโยชน์ด้านสุขภาพที่สำคัญของเมล็ดแฟลกซ์มุ่งเน้นไปที่เนื้อหาที่อุดมไปด้วยน้ำมันและส่วนประกอบเส้นใยที่เรียกว่าลิกแนน น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์มีระดับกรดไขมันโอเมก้า 3 เกือบสองเท่าของน้ำมันปลา แม้ว่าจะเป็นกรดอัลฟา-ไลโนเลนิกที่มีสายโซ่ที่เล็กกว่าแทนที่จะเป็นไขมันที่มีสายโซ่ยาวกว่า เช่น EPA และ DHA ที่พบในน้ำมันปลา
เมล็ดแฟลกซ์เป็นแหล่งรวมลิกแนนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด ส่วนประกอบเหล่านี้เป็นสารประกอบเส้นใยที่สามารถจับกับตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนและรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ส่งเสริมมะเร็งต่อเนื้อเยื่อเต้านมและต่อมลูกหมาก Lignans ยังเพิ่มการผลิตสารประกอบที่เรียกว่าโกลบูลินฮอร์โมนเพศหรือ SHBG โปรตีนนี้ควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนโดยช่วยขับเอสโตรเจนส่วนเกินออกจากร่างกาย เมล็ดแฟลกซ์บด และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลิกแนนบริสุทธิ์ (300 มก. ต่อวัน) ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย การบริโภคเมล็ดแฟลกซ์บดสามารถลดความดันโลหิตได้ ในการศึกษาแบบ double-blind ที่ดำเนินการที่ศูนย์วิจัยโรงพยาบาล St. Boniface ในเมืองวินนิเพก ประเทศแคนาดา การบริโภคเมล็ดแฟลกซ์พื้น 30 กรัมต่อวันทำให้ความดันโลหิตซิสโตลิกลดลงเฉลี่ย 15 มม. และ 7 มม. ปรอทในความดันโลหิตตัวล่างในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง .
Reference:
Edel AL, Rodriguez-Leyva D, Maddaford TG, et al. Dietary flaxseed independently lowers circulating cholesterol and lowers it beyond the effects of cholesterol-lowering medications alone in patients with peripheral artery disease. J Nutr. 2015 Apr;145(4):749-57.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น