คุณประโยชน์ ของ ชาชัย(Chai Tea) ชาแห่งสมุนไพร - สมุนไพรไทย

สมุนไพรไทย

ข้อมูลสมุนไพรไทย ตำรับยาสมุนไพร วิธีการใช้สมุนไพร บทความสุขภาพ

สมุนไพรไทย

Lastest

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

2564-09-19

คุณประโยชน์ ของ ชาชัย(Chai Tea) ชาแห่งสมุนไพร



ชาชัย(Chai Tea) เป็นชื่อของชาชนิดหนึ่งที่ เป็นสูตรชาของประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นดินแดนแห่งอารยธรรม มีสูตรผสมที่นอกจากมีชาดำ ที่ใช้เป็นรสชาติของชาพื้นฐานแล้วยังได้นำเครื่องเทศ หรือสมุนไพรอีกหลายอย่างเพื่อเพิ่มรสชาติ และคุณประโยชน์ มีรสชาติที่หอม เข้มข้น เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมดื่มชาสมุนไพรเป็นอย่างยิ่ง

คำว่า Chai ที่มาของคำที่เรียกทับศัพท์ว่า ชัย เป็นภาษาอินเดียอ่านว่า จาย ซึ่งก็แปลว่า "ชา" สรุปความหมายคำว่าชัย หรือ Chai ก็คือชาของอินเดียนั่นเอง แต่ที่เรียกกันว่าชาชัย หรือ Chai Tea ก็เพื่อความเข้าใจว่าเป็นชาชนิดหนึ่งของอินเดีย นั่นเอง



ในฐานะที่เป็นแก่นของวัฒนธรรมอินเดีย ชาชัยมีส่วนผสมที่สำคัญคือ

-ชาดำ

-อบเชย

-ขิง

-กานพลู

-กระวาน

-พริกไทยดำ 


โดยนำส่วนผสมทั้งหมดในสัดส่วนที่เท่ากัน หรือตามที่ชอบ มารวมกันเพื่อสร้างให้เกิดรสชาติที่ถูกปาก และมีประโยชน์ต่อร่างกาย


ชาชัยเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการสนับสนุนการย่อยอาหาร เมื่อจิบหลังอาหาร ชาร้อนสักถ้วยจะช่วยให้ร่างกายย่อยไขมันและโปรตีนได้ ขิงในชาช่วยลดอาการคลื่นไส้และทำให้กระเพาะสงบลง จะเติมน้ำตาลน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้งเพื่อความหวานเพิ่มเติมก็ได้



ประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมอีกประการของชาชัยคือความสามารถในการลดการอักเสบ หากมีอาการปวดฟันหรือเจ็บคอ กานพลูและขิง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและยาปฏิชีวนะอยู่แล้วจะช่วยบรรเทาอาการได้

อบเชยและขิงในชายังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบในวงกว้างในร่างกายอีกด้วย การศึกษาทางวิทยาศาสตร์บางชิ้นแสดงให้เห็นว่าอบเชยและขิงมีประสิทธิภาพในการลดการอักเสบได้พอๆ กับยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เลยทีเดียว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here